หัวทิ่มมั้ย?“ขึ้นค่ารถเมล์”โดนเบรก!คนร.สั่งก.คมนาคมกลับไปทบทวน

ขสมก.เองก็มีกระแสว่าเตรียมแผนขึ้นราคารถเมล์เพื่อลดการขาดทุน

เอาละสิ!… แนวคิดที่จะเสนอให้มีการขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ อย่างน้อย 2 บาท โดนที่ประชุม คนร.เบรกกลางคัน พร้อมไล่ก.คมนาคม ต้นสังกัด กลับไปทบทวนแผนธุรกิจของขสมก.ให้ดีก่อน

Advertisement

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ในฐานะกรรมการและเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) แถลงผลการประชุม คนร. ครั้งที่ 1/2561 ที่มี พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการที่ดีและพัฒนาระบบธรรมาภิบาลในรัฐวิสาหกิจ เพื่อยกระดับให้การดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจมีระบบธรรมาภิบาลที่ดี เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ยั่งยืนในระยะยาว

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)

ทั้งนี้ คนร. ยังมีมติเรื่องการแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจ 7 แห่ง โดยให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีแบงก์ ออกจากแผนแก้ไข ให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ติดตามงาน และยังได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาและกำกับการดำเนินงาน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน),
องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ให้นำเสนอรูปแบบธุรกิจที่จะทำให้ผลประกอบการไม่ขาดทุน และสามารถแก้ไขปัญหาหนี้สินของรัฐวิสาหกิจทั้ง 3 แห่งได้อย่างยั่งยืน

ส่วนเรื่องแผนขึ้นค่ารถ ขสมก. อีก 2 บาท ซึ่งรถโดยสารธรรมดาจากเดิม 6.50 บาท จะเพิ่มเป็น 8.50 บาท และรถโดยสารปรับอากาศเพิ่มอีกระยะละ 2 บาทนั้น ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมกลับไปดูรูปแบบธุรกิจเช่นกัน แล้วค่อยกลับมานำเสนอที่ประชุม คนร. อีกครั้ง