ชาวนามีเฮ! ข้าวปีนี้ราคาดี “สมคิด”เผย ย้ำปฏิรูปเกษตรก่อนเดินหน้าเลือกตั้ง

68
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

รองนายกฯ เผยแนวโน้มราคาสินค้าเกษตรสำคัญของประเทศ ข้าว – ปาล์ม อยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนยางพาราต้องดูแลเพิ่มเติมให้ไม่ต่ำกว่า 50 บาท/กก. ยืนยันรัฐบาลจะดูแลทั้ง 3 รายการให้เข้มแข็ง ก่อนเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังร่วมงานสัมมนาขับเคลื่อนงานของสภาเกษตรกรแห่งชาติ ในการส่งเสริมและพัฒนาความเข้มแข็งแก่เกษตรกรและองค์กรเกษตรกร เกี่ยวแนวโน้มกับราคาสินค้าเกษตรในปีนี้ว่า “แนวโน้มราคาสินค้าเกษตรหลายรายการ มีแนวโน้มที่ดี อย่าง ปาล์มราคา 4 บาทต่อกิโลกรัมเริ่มเป็นที่พอใจของเกษตรกร ยางพาราต้องดูแลเพิ่มเติม เพื่อลดพื้นที่ปลูกยาง 11 ล้านไร่ หวังผลักดันไม่ให้ต่ำกว่า 50 บาทต่อกิโลกรัม

ส่วนราคาข้าวเท่าที่ได้รับรายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปีนี้ถือว่าข้าวจะมีราคาดี และมีราคาเป็นที่พอใจ ซึ่งรัฐบาลจึงต้องการดูแลราคาสินค้าเกษตรทั้ง 3 ประเภท ให้เข้มแข็ง และต้องปลูกพืชผสมผสานอื่นเพิ่มเติมเพื่อลดความเสี่ยง และยังสั่งการให้ ธ.ก.ส.พิจารณาอัตราดอกเบี้ยเงินกู้กับเกษตรกรให้เหมาะสม ยอมรับมีต้นทุนทางการเงิน”ดร.สมคิดกล่าว

โดยระหว่างกล่าวปาฐกถาภายในงาน รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเมือง โดยเน้นย้ำว่า จะมีการเลือกตั้งแน่นอน และการขับเคลื่อนนโยบายในวันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคตหลังการเลือกตั้ง โดยเฉพาะนโยบายเกี่ยวกับปฏิรูปโครงสร้างในด้านต่างๆ รวมถึงด้านการเกษตรของประเทศ