ออเจ้าเข้าเทรนด์ “สมคิด”ปิ๊งลดภาษีวัยเก๋าชวนเที่ยว อยุธยา-อ่างทองส้มหล่น

จับกระแสบุพเพสันนิวาส “รองนายกฯ”ผุดไอเดียปั้นอยุธยาแหล่งท่องเที่ยวโลก ส่วนอ่างทองเมืองรองรับอานิสงส์ ผึดไอเดียลดภาษีจูงวัยเก๋าท่องเที่ยว

Advertisement
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดพัฒนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ขณะที่ จ.อ่างทอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง สามารถปรับจุดขายด้านวัฒนธรรม การสร้างเรื่องราวให้เป็นแรงดึงดูด เหมือนกับกระแสละครบุพเพสันนิวาส จนทำให้คนแห่ไปเที่ยวอยุธยาจำนวนมากขณะนี้

วัดขุนอินท์ประมูล จังหวัดอ่างทอง

ดังนั้น การจะรอขายเพียงสถานที่เก่าแก่แบบเดิมอย่างเดียวไม่ได้แล้ว จึงต้องการผลักดันแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวตามนโยบาย Thailand Riviera เพื่อ ไปปรับงบประมาณบางส่วนมาลงพื้นในการพัฒนาท่องเที่ยวชุมชน เพราะรัฐบาลต้องการผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับ ทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่เชื่อมโยงไปจังหวัดต่างๆให้มีความสะดวก

อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา

นอกจากนี้ยังสั่งการให้กระทรวงการคลังศึกษา การนำค่าใช้จ่ายลดหย่อนภาษีให้กับผู้สูงอายุตั้งแต่ 55-70 ปี เพราะกลุ่มนี้มีจำนวนสูงถึง 10.5 ล้านคน และมาตรการด้านต่างๆ ในการอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ เพราะเป็นกลุ่มระดับกลางที่มีกำลังซื้อสูงกว่าวัยอื่นถึง 2 เท่า เพราะใช้เงินออมในการพักผ่อน เพราะการจัดทัวร์ในประเทศ 1 ทริพ มูลค่านับล้านบาท จึงต้องการส่งเสริมให้ออกไปท่องเที่ยว นำค่าใช้จ่ายหักลดหย่อนภาษีได้ คาดว่ากระทรวงการคลังจะได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้