คุมสกุลเงินดิจิตอล ครม.ไฟเขียวกฏหมายหวั่นฟอกเงิน-ฉ้อโกง

ครม.เห็นชอบหลักการ ร่าง พ.ร.ก.คุมสกุลเงินดิจิตอล เพื่อไม่ให้มีปัญหาการฉ้อโกงประชาชน  ปัญหาการฟอกเงิน  และไม่ให้เกิดการเสียโอกาสทางธุรกิจ 

Advertisement

และแล้วก็ต้องคุมให้อยู่หมัด สำหรับสกุลเงินดิจิตอล ที่ส่อว่าจะสร้างความเสียหายให้กับระบบเศรษฐกิจ ล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เคาะโต๊ะแล้ว เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยโดย นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  และโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบในหลักการ จัดทำร่าง พ.ร.ก.การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอล เนื่องจากที่ผ่านมาสกุลเงินดิจิตอลเริ่มมีการระดมทุนจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบันอย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายควบคุมดูแลชัดเจน  เพื่อไม่ให้มีปัญหาการฉ้อโกงประชาชน  ปัญหาการฟอกเงิน  และไม่ให้เกิดการเสียโอกาสทางธุรกิจ  จึงได้ออก พ.ร.ก.เข้ามากำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิตอล

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ด้วยการกำหนดให้ นิติบุคคลที่เกี่ยวข้องในตลาด ทั้งศูนย์กลางการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล โบรกเกอร์หรือตัวแทนจำหน่าย ดีลเลอร์ ต้องมาลงทะเบียนกับส่วนราชการเพื่อให้อยู่ในการกำกับดูแล สำหรับสกุลเงินดิจิตอล หากมีการซื้อขายแล้วมีกำไรต้องประเมินสินทรัยพ์ตีมูลค่าภาษีกับกรมสรรพากร  ขณะที่สกุลเงินดิจิตอลบางประเภทเช่น โทเค่น มีลักษณะเหมือนกับหุ้น มีทั้งกำไรส่วนต่างจากการซื้อขาย และการจ่ายเงินปันผลให้กับผุ้ลงทุน ดังนั้นจึงต้องเสียภาษีร้อยละ 10 ของเงินปันผลด้วยอีกทางหนึ่ง ให้ความเป็นธรรมกับนักลงทุนในหุ้น สำหรับรายละเอียดทั้งหมดต้องส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา เพื่อนำกลับเสนอ ครม.พิจารณา คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในสัปดาห์หน้า