เก็บภาษีสัตว์เลี้ยงอาจมีเงิบ! ก.คลังบอก“ไม่มีประเทศไหนในโลกทำกัน”

ดราม่าซะแล้ว! สำหรับแนวคิดจาก สธ.ที่จะเก็บภาษีสัตว์เลี้ยง เมื่อโฆษกก.คลังออกมาเปิดเผยว่า “ไม่มีใครที่ไหนในโลกใบนี้ทำกัน” เรื่องราวจะเป็นไงไปลองฟังความกันดูเอง

Advertisement

จากแนวคิดของ นพ.เจษฏา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุถึงกรณีเซ็ตซีโร่หมา-แมว และเสนอแนวคิดจัดเก็บภาษี กรณีเลี้ยงสุนัข-แมวหลายตัวก็เก็บภาษี เพื่อวางระบบให้คนเลี้ยงสัตว์จะต้องดูแลสัตว์ ไม่นำไปปล่อยให้เป็นสัตว์จรจัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการระบาดโรคพิษสุนัขบ้านั้น

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า แนวคิดให้จัดเก็บภาษีผู้เลี้ยงหมา-แมว เบื้องต้นยังไม่ได้มีการขอหารือในประเด็นนี้จากกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งกระทรวงการคลัง ยังไม่ได้มีการศึกษาในเรื่องนี้มาก่อนโดยในหลักการการจัดเก็บภาษีอะไรก็ตาม จะต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจว่า ต้องการดำเนินการไปเพื่อวัตถุประสงค์อะไร เนื่องจากประเด็นนี้เป็นประเด็นใหม่ จากการศึกษายังไม่พบว่ามีประเทศไหนในโลกใบนี้เก็บภาษีจากผู้เลี้ยงหมา-แมว ดังนั้นจะต้องพิจารณาให้รอบคอบ

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง

โดยก่อนหน้านี้ นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกมาเปิดเผยในเชิงสนับสนุนแนวคิดของกระทรวงสาธารณสุข ว่า แนวคิดเก็บภาษีคนเลี้ยงหมา แมว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่ประเทศทางฝั่งตะวันตกดำเนินการอยู่แล้ว โดยในต่างประเทศที่เก็บภาษีผู้เลี้ยงหมา หรือแมว แล้วก็นำเงินไปใช้ดูแลหมา หรือ แมว สัตว์เลี้ยงของผู้เสียภาษี