“เทียนกง” โหม่งโลกเหมือน “ฝนดาวตก” 1เม.ย. ไม่กระทบไทย

จีน ยัน สถานีอวกาศ “เทียนกง-1” ตกแน่นอน 1 เมษายน 2561 โดยก่อนตกจะเปลี่ยนแปลงคล้ายฝนดาวตก ก่อนจมลงมหาสมุทรแปซิฟิก ไร้ผลกระทบประเทศไทย

Advertisement

สำนักงานวิศวกรรมอวกาศโดยมนุษย์ของประเทศสาธารณัรัฐประชาชนจีน (CMSEO) เปิดเผยผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ยืนยันว่า การกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกของสถานีอวกาศเทียนกง-1 ไม่มีอะไรให้ต้องกังวล เนื่องจาก สถานีอวกาศซึ่งมีน้ำหนักเกือบ 8 ตัน จะร่วงลงมาแบบไม่กระแทกกับพื้นผิวโลกอย่างรุนแรง แต่จะมีลักษณะที่คล้ายกับปรากฏการณ์ฝนดาวตกแทน

ทั้งนี้การคาดการณ์ดังกล่าวได้อ้างอิงถึงกระบวนการที่เกิดความร้อนสูงและแรงเสียดสี ทำให้โครงสร้างหลักถูกเผาไหม้หรือเกิดระเบิดขึ้น และจะแตกเป็นชิ้นๆ ที่ระดับความสูงราว 80 กิโลเมตร ชิ้นส่วนส่วนใหญ่จะค่อยๆเล็กลงในอากาศและซากปรักหักพังขนาดเล็กจะร่วงลงมาค่อนข้างช้าก่อนที่จะตกลงมาถึงพื้น และมีแนวโน้มว่าจะตกลงในมหาสมุทรที่ครอบคลุมพื้นที่คิดเป็น 70 % ของพื้นผิวโลก

ขณะที่ บีบีซี รายงานโดยอ้างความเห็นของ นายริชาร์ด โกรเธอร์ หัวหน้าทีมวิศวกรประจำสำนักงานอวกาศประเทศอังกฤษ ว่า สำนักงานอวกาศแห่งยุโรป (ESA) คาดการณ์ว่า เทียนกง-1 จะตกลงมายังโลกในช่วงดึกของวันที่ 1 เมษายน 2561 แทนที่จะตกลงมาภายในเวลาที่มีการประเมินไว้ในตอนแรกคือระหว่างเที่ยงของวันที่ 31 มีนาคม – บ่ายวันที่ 1 เมษายน 2561

ด้านนายโฮลเกอร์ แกร็ก หัวหน้าสำนักงานขยะอวกาศของ ESA กล่าวว่า สามารถคำนวณพิกัดและทิศทางการตกสู่พื้นที่ของสถานีอวกาศดังกล่าวได้แน่นอนประมาณ 1 ชม.ก่อนที่สถานีอวกาศนั้นจะตกลงสู่ชั้นบรรยากาศของโลก แต่ยืนยันว่า บริเวณที่ตกส่วนใหญ่จะเป็นการตกลงในทะเล และมีโอกาสน้อยมากที่ซากชิ้นส่วนอวกาศจะตกลงในพื้นที่ที่มีประชากรอยู่อาศัย

ขอบคุณภาพจาก: สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) GISDA