“สมชัย”ไขก๊อก! ยอมหักไม่ยอมงอ เมินเก้าอี้สภาพัฒน์ฯ ตามมติครม.

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ที่ถูกโยกย้ายไปนั่งเลขาฯ สภาพัฒน์ฯ ตามมติครม.และได้จะลาออกจากราชการทันที

ร้าวลึก? หลังครม.มีมติเด้งปลัดคลังไปนั่งเก้าอี้เลขาสภาพัฒน์ ล่าสุด เจ้าตัวลาออกจากราชการแล้ว ท่ามกลางข้อสังเกตุ รบ.หักดิบขรก.ระดับสูง? 

Advertisement

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง  นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และมอบหมายให้นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) โยกย้ายไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หลังจากมีปัญหาการทุจริตของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในเรื่องเงินช่วยเหลือคนพิการ จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ปปท. สตง.และกระทรวง พม. พบว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง 171 คน จึงต้องตั้งคณะกรรมการสอบความผิดทางวินัย  ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า  เพื่อต้องการให้นายสมชัย ปลัดคลังไปช่วยดูแลการขับเคลื่อนงานของคณะกรรมการปฏิรูป ซึ่งต้องเดินหน้าในหลายด้าน

แต่ล่าสุดมีรายงานว่า นายสมชัย ที่เพิ่งถูกครม.ย้ายจากปลัดกระทรวงการคลังไปนั่งเลขาฯสภาพัฒน์ฯ  ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการ  จึงไม่ได้รับการดำรงตำแหน่งเลขา สศช. ตามที่ ครม. แต่งตั้ง กลายเป็นคำถามและการตั้งข้อสังเกตุเกี่ยวกับรอยร้าวระหว่างทีมเศรษฐกิจและข้าราชการระดับสูง ที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ