ค้าปลีก “แม็คโคร” จับมือก.พาณิชย์ลงพื้นที่รับซื้อผลไม้ภาคตะวันออก

รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ปล่อยคาราวานรถตรวจสอบเครื่องชั่ง พร้อมจับมือห้างค้าปลีกปล่อยคาราวานรถรับซื้อผลไม้โดจตรงจากเกษตรแบบลงไปถึงพื้นที่ ด้านผู้บริหาร “สยามแม็คโคร” ย้ำนโยบายเดินหน้าช่วยกระจายสินค้าจากภาคเกษตรทั่วประเทศ

Advertisement

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จะนำคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี พบปะหารือกับผู้นำเกษตรกร ในการเตรียมความพร้อมสำหรับทุเรียนที่ขายผ่าน Tmall.com ในเครืออาลีบาบา กรุ๊ป พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์การซื้อขายผลไม้จากผลการลงนาม MOU ร่วมกับห้างค้าปลีกชั้นนำ ผู้ส่งออก และตลาดไท โดยมุ่งเน้นการกระตุ้นระบบเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ของไทย

สำหรับการเดินทางไปจังหวัดจันทบุรีในครั้งนี้ นอกจากการหารือเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการกระจายผลไม้ออกสู่ตลาดแล้ว ยังมีการวางแผนการผลิตผลไม้สำหรับฤดูการผลิตปี 2562 ร่วมกับเกษตรกร ผู้ประกอบการรับซื้อผลไม้ ผู้ส่งออก และ biz club และพบปะหารือกับผู้นำเกษตรกรเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับทุเรียนที่ซื้อขายผ่านช่องทาง Tmall.com ในเครืออาลีบาบา กรุ๊ป ณ สวนคุณพ่อประทีป อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี นอกจากนี้ยังให้เกียรติเป็นประธานพิธีปล่อยคาราวานรถตรวจสอบเครื่องชั่ง เพื่อรักษาความเป็นธรรมในการซื้อขายแก่ผู้บริโภค พร้อมปล่อยขบวนรถผลไม้ที่รับซื้อจากเกษตรกรนำไปจำหน่ายยังห้างค้าปลีกชั้นนำ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

“ผลไม้เมืองร้อนถือว่าเป็นสินค้าเศรษฐกิจที่สำคัญของภาคตะวันออก และในช่วงนี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลไม้หลายชนิดในภาคตะวันออก เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ จึงมีการซื้อขายผลไม้ที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวส่งขายให้ผู้รับซื้อรายใหญ่หรือล้ง ผู้ค้าขายปลีกขายผลไม้ให้กับผู้บริโภคทั่วไป ในการซื้อขายทุกขั้นตอนจะต้องใช้เครื่องชั่งเพื่อชั่งน้ำหนักผลไม้คิดคำนวณราคาซื้อขาย การจัดสายตรวจพิเศษในการตรวจสอบเครื่องชั่งที่ใช้ชั่งซื้อขายทุกขั้นตอนครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสร้างความมั่นใจในความเป็นธรรมทางการค้าให้กับเกษตรกร ผู้บริโภค และผู้รับซื้อรายใหญ่ ซึ่งเป็นการดำเนินการให้บรรลุผลตามยุทธศาสตร์ที่ 3 สนับสนุนการพัฒนาสมรรถนะด้านการค้าและการลงทุนของผู้ประกอบการผลไม้ไทย” นายสนธิรัตน์ กล่าว

ด้านนางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หนึ่งในบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่เข้าร่วมโครงการนี้กล่าวว่า ปกติแม็คโครได้มีการรับซื้อสินค้าจากเกษตรกรอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว สำหรับปีนี้แม็คโครได้รับซื้อสินค้าจากเกษตรกรถึง 130,000ตันทั้งผักและผลไม้ ในส่วนของผลไม้เชื่อว่าจะรับซื้อได้ถึง 40,000ตัน สำหรับภายในภาคตะวันออกโดยเฉพาะของจังหวัดจันทบุรีที่เราเข้าร่วมในโคตรการนี้จะอยู่ที่ประมาณ 1,500ตันโดยตรง บริษัท สยามแม็คโครมีความมั่นใจในเรื่องการกระจายสินค้าเพราะเรามีสาขาอยู่ถึงร้อยกว่าสาขาอยู่ทั่วประเทศไทย เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสรับประทานผลไม้ที่มีคุณภาพดีในราคาที่ถูก และยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรด้วย

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บมจ.สยามแม็คโคร จำกัด (กลาง)

ปีนี้เชื่อว่าตลาดผลไม้น่าจะคึกคักเป็นพิเศษ และเจริญเติบโตได้ถึงร้อยละ 10-15% สำหรับช่วงเทศการผลไม้ฤดูร้อนนี้แม็คโครจะมีการจัดโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการขายในทุกๆสาขา เรารับรองว่าคนไทยจะได้ทานผลไม้ดีๆอร่อยๆไม่แพ้คนต่างชาติ เพราะเรามีการดิวกับสวนผลไม้ไว้ทั่วทั้งประเทศ ขอให้คนไทยสบายใจได้